Trải nghiệm vẻ đẹp “chỉ có một lần trong đời” ở Nhật Bản

Những cánh hoa anh đào rơi rụng khẽ bay trong gió là một hình ảnh ấn dụ về triết lý vô thường phổ biến trong văn hóa Nhật Bản. Trong một thế giới luôn đổi thay, mỗi khoảnh khắc ở hiện tại là một hằng số không đổi. Nghệ thuật và văn hóa Nhật Bản mang đến nhiều góc nhìn hướng đến sự tôn vinh, trân trọng dành cho “hiện tại” – cột mốc thời gian duy nhất mà chúng ta làm bất cứ điều gì chúng ta muốn.

Triết lý trân trọng hiện tại bởi mỗi khoảnh khắc chỉ diễn ra duy nhất trong đời được thể hiện rõ nét trong sado (Trà đạo) và các nghi thức thưởng trà. Mỗi cuộc gặp gỡ giữa người chủ quán và mỗi vị khách đến chính là một cơ hội “chỉ có một lần trong đời”. Rời xa những lo toan của cuộc sống hàng ngày, họ cùng nhau tận hưởng đắm chìm trong giây phút lắng đọng, thư thái tâm hồn thông qua nghi thức phục vụ và thưởng trà tao nhã.
Hãy trực tiếp cảm nhận sự hiếu khách của người Nhật qua một buổi trà đạo riêng với nghệ nhân bậc thầy nổi tiếng Sokyu Nara tại Koko-an, một phòng trà có từ thế kỷ 17 ở thành phố lịch sử Kanazawa. Phòng trà yên tĩnh được bài trí gọn gàng tạo nên một không gian độc đáo, không hề lặp lại. Từ cách cắm hoa theo mùa, tranh treo hay dụng cụ pha trà đều giúp bạn nắm bắt được tinh thần wabi-sabi, một vẻ đẹp ngắn ngủi và vô thường. Bạn sẽ có nhiều thời gian để quan sát từng chi tiết trong không gian tối giản của phòng trà: dụng cụ pha trà, động tác khéo léo và sự tập trung của người nghệ nhân, tiếng nước chảy vào chén nhỏ giọt và hương thơm tươi mát của tách trà xanh được đánh bông cẩn thận. Đây chính là khoảng thời gian chúng ta tự chiêm nghiệm, thư giãn trong sự tĩnh lặng và trân trọng với cơ hội được trải nghiệm nghệ thuật truyền thống Nhật Bản này.

CHUYÊN MỤC

LIÊN HỆ BOOK XE