Du lịch Japan

Những điều ít ai biết khi thưởng thức sushi Nhật Bản

Có thể nói, thưởng thức món sushi nổi tiếng ngay tại quê hương sản sinh ra nó là trải nghiệm tuyệt vời trong những tour du lịch Nhật Bản. Tuy nhiên, có những nguyên tắc khi thưởng thức món sushi Nhật Bản đúng cách mà ít người biết. Nếu không muốn bị người dân địa phương chê cười hay nhìn bằng ánh mắt kì lạ khi ăn sushi, du khách nên tham khảo bài viết sau

>>> Tìm hiểu đất nước Nhật Bản qua các loại sushi nổi tiếng

Những nguyên tắc khi ăn sushi Nhật Bản của người bản xứ

Dù là ăn sushi Nhật Bản trong cửa hàng sang trọng hay các quán ăn ven đường, du khách vẫn phải tuân thủ theo các nguyên tắc cơ cản sau đây.

1. Ăn sushi Nhật Bản bằng tay

Đó là việc rất bình thường đối với người Nhật. Từ xa xưa, họ đã ăn theo cách này để dễ chấm nước tương. Khi ăn, lật phần thịt cá trên miếng sushi lại rồi chấm vào nước tương. Tuy nhiên, vẫn có thể ăn sushi bằng đũa, chỉ là việc gắp sẽ hơi khó khăn hơn.

2. Nên ăn cá màu nhạt trước

Khi ăn sushi Nhật Bản, nên chọn cá nhạt màu trước
Khi ăn sushi Nhật Bản, nên chọn cá nhạt màu trước

Một số du khách thường nghĩ khi ăn sushi Nhật Bản thì thích món nào, ăn món đó trước. Nhưng người Nhật không ăn như thế. Khi phục vụ đem ra dĩa sushi gồm nhiều loại cá, luôn bắt đầu ăn những miếng cá nhạt màu (cá tuyết) rồi mới đến những miếng cá đậm màu hơn (cá ngừ). Theo lý giải, cá đậm màu có mùi vị mạnh hơn nên ăn trước sẽ lấn át vị của cá nhạt màu.

3. Không trộn chung mù tạc với nước tương

Mù tạc ăn kèm sushi Nhật Bản
Mù tạc ăn kèm sushi Nhật Bản

Có lẽ, việc này rất ít du khách nước ngoài biết khi ăn sushi Nhật Bản. Thậm chí, một số nhà hàng sushi ở nhiều nước trên thế giới vẫn phục vụ chén nước tương chung mù tạc. Người Nhật ăn theo cách khác. Họ chỉ lấy một ít mù tạc để lên miếng sushi rồi chấm vào nước tương.

4. Nên ăn gừng khi thưởng thức sushi Nhật Bản

Nhiều du khách thường bỏ qua món gừng ngâm khi ăn sushi Nhật Bản. Nhưng đó là món người dân địa phương rất thích ăn kèm sushi vì gừng có thể tiêu diệt kí sinh trùng còn bên trong miếng cá sống hay mực sống. Bên cạnh đó, ăn gừng còn giúp hơi thở thơm hơn, làm giảm mùi nồng của cá sống.

5. Súp miso nên ăn cuối cùng

Súp miso
Súp miso

Ngược với suy nghĩ súp là món khai vị, khi ăn sushi Nhật Bản thì món súp miso nên thưởng thức cuối cùng. Vì hương vị thanh mát của súp miso giúp thực khách giảm bớt mùi tanh cá trong miệng.

Lưu ý khi ăn sushi Nhật Bản

  • Một số nhà hàng sushi nổi tiếng ở Nhật Bản thường không có thực đơn. Thực khách chỉ cần ngồi sau quầy và thưởng thức các loại sushi do đầu bếp chế biến. Nếu để miếng sushi lâu quá không ăn là việc thiếu tôn trọng với đầu bếp. Nên du khách có dị ứng món nào thì nên nói trước với đầu bếp.
  • Trong trường hợp không biết tiếng Nhật, du khách nên chọn sushi theo phần (menu set).
  • Đừng bao giờ chà đũa vào nhau khi ăn sushi ở Nhật. Vì hành động đó nghĩa là du khách đang tỏ ý chủ quán dùng đũa rẻ tiền.
  • Đặt đũa lên gác đũa, đặt song song với khau sushi để phục vụ biết du khách đã dùng xong.
  • Khi lấy sushi trên băng chuyền, du khách hãy lấy những dĩa nào thật sự thích ăn. Đừng lấy đĩa sushi ra khỏi băng chuyền rồi đặt lại. Hành vi đó rất bất lịch sự.

Liên hệ tư vấn, đặt dịch vụ: 0919362333

Related posts

Ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản cần lưu ý những gì?

Hoang An

Rượu Sake của Nhật Bản – những điều du khách nên biết

Hoang An

Những nét thu hút của mùa Thu ở Nhật Bản

Hoang An

Leave a Comment